1. Vải cotton là gì?

Là loại vải tổng hợp được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu thiên nhiên trong đó nguyên liệu chính là sợi bông và các chất hóa học tạo thành. Nhờ những tính năng vượt trội mà vải cotton đang được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng nhất hiện nay.

Ưu điểm vải cotton

Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể.
Chất vải mền, mịn, nhẹ, sợi vải êm không gây kích ứng cho bất kỳ loại da nhạy cảm nào.

Nhược điểm

-Giá thành cao, mình vải dễ nhăn.

-Khi dệt dày sẽ gây cảm giác thô ráp.

Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex(sợi thun được chèn vào khi dệt) để tạo sự mềm mại cho mặt vải.

2. Các loại v

Được chia thành 4 loại phổ biến trên thị trường:

Cotton 100%

Vải chứa 100% cotton là vải có nguồn gốc từ sợi quả bông hay còn gọi là sợi Xenluloxo. Vải 100% cotton có thể thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp khí hậu nhiệt đới của nước ta.

Nhưng nhược điểm của loại vải này là có giá thành khá cao. Chỉ dành cho những sản phẩm cao cấp. Đây là chất liệu thường được sử dụng cho các sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Cotton 65/35 (CVC)

Vải cotton CVC 65/35 có thành phần gồm 65% xơ cotton và 35% xơ PE. Là loại vải mang cả 2 tính chất của sợi cotton và PE. Vì thành phần cotton chiếm tới 65% nên giá thành loại này cũng tương đối cao.

Tixi (cotton 35/65)

Vải Tixi hay gọi tắt là TC gồm có 35% xơ cotton và 65% xơ PE. Lại vải này thường được dùng may áo thun. Và được sử dụng phổ biến hơn do giá thành ở mức trung bình.

PE (Polyeste, tên thường gọi Pê- E)

Loại vải này được làm từ 100% sợi PE. Ưu điểm loại vải này là có độ bền cao và ít bị nhàu, không bị co lại trong quá trình sử dụng. Giá thành cũng mềm nên được dùng phổ biến.

3. Cách nhận biết

Thị trường vải đa dạng và phong phí khiến người tiêu dùng. Không biết đâu là thật giả. Để giúp bạn biết đâu là vải cotton 100%. Chúng tôi đưa ra một số cách nhận biết sau đây. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé

Cách 1. Sử dụng phương pháp giác quan

Nếu bạn chịu khó quan sát bạn sẽ thấy rất dễ gấp nếp. Nên cũng dễ bị nhăn theo nếp. Nếu dùng tay sờ vào mẫu vải cotton bạn cũng sẽ cảm nhận được sự mềm mại.

Cách 2. Sử dụng phương pháp nhiệt học

Dùng một mẫu vải nhỏ và đem đốt. Bạn quan sát nếu thấy lửa cháy màu hồng, khói xám. Và sau khi cháy hết không để lại chất nhựa thì đó là vải cotton.

kết quả sau khi đốt các loại vải cotton

Cách 3Phương pháp thử bằng nước

Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun:

+ 100% cotton : Thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng

+ Vải thun có chứa polyeste : Thành phần % polyeste càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm. Và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

Vậy là qua bài viết này các bạn đã biết vải cotton là gì và cách nhận biết như thế nào rồi nhỉ? Bài viết còn khá nhiều thiếu sót, các bạn hãy cùng đóng góp cho Cen bằng cách bình luận bên dưới nhé.
Nếu các bạn quan tâm đến nguồn hàng áo thun thì hãy liên lạc với Đồng phục Cen nhé.